Phương pháp cải thiện tình trạng thảm trải sàn bị dẹp

Thảm trải sàn sau một thời gian sử dụng sẽ có một số sự cố xảy ra như bị biến dạng làm hình thành các vết lõm, rách…Để có thể khắc phục các sự cố này, chúng ta nên dành chút ít thời gian tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra cách xử lý hiệu quả nhất.
 

Phương pháp cải thiện tình trạng thảm trải sàn bị dẹp
 

Phương pháp xử lý khi thảm trải sàn có vấn đề

Sau đây là những phương pháp mà bạn có thể dễ dàng tìm trong nhà của mình: 
1. Sử dụng giấm
Bước 1: xịt các khu vực thảm bị ảnh hưởng với giấm và nước. Bạn hãy trộn một lượng bằng nhau nước và giấm rồi bỏ trong một bình xịt. Bạn hãy kiểm tra và chắc chắn rằng bình xịt sạch và không có chất tẩy rửa hoặc hóa chất nào khác trước khi sử dụng.
Bước 2: sau khi xịt, chúng ta chờ trong 10-30 phút. Cho thời gian hỗn hợp trên thấm vào các sợi của thảm. Tùy thuộc vào tình trạng của của vết lõm, mà canh chừng thời gian để hỗn hợp ngấm vào.Ít nhất là 10 phút, và tối đa nửa tiếng để hoàn thành bước này. Giấm thường được sử dụng như một giải pháp làm sạch, tẩy trùng. Vì vậy khu vực bạn phun có thể sẽ sạch hơn phần còn lại của thảm.
Bước 3: lấy một chiếc khăn trắng, sạch và nhẹ nhàng lau nó vào thảm đang ướt. Tránh dồn lực ấn quá mạnh sẽ làm thảm bị phẳng lại.
Bước 4: cạo thảm bằng mép muỗng. Giữ một cái muỗng sao cho mép sát vào khu vực thảm bạn lau. Nhấn muỗng vào thảm, quét nó từ từ trên thảm theo đường thẳng.
Bước 5: đây là bước cuối cùng trong phương pháp dùng giấm cải thiện vết lõm của thảm. Trước khi thảm khô, không nên đặt bất kỳ đồ nội thất trở lại chỗ cũ. Bạn phải chờ 2-3 giờ hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào kích thước của khu vực đang xử lý.   

2. Nước đá
Bước 1: lấy một ít đá từ tủ đông của bạn và đặt nó vào vết lõm trên thảm của bạn. Nếu bạn có nhiều vết lõm, hãy thay đá viên thành đá tảng.
Bước 2: chúng ta phải đợi đến khi đá tan hoàn toàn. Tùy thuộc vào nhiệt độ của căn phòng và lượng đá bạn bỏ vào mỗi vết lõm, việc này có thể mất 20 phút hoặc tối đa một giờ hoặc hơn.
Bước 3: khi tất cả nước đá trên thảm đã tan ra, hãy dùng khăn sạch thấm hết nước. Nhấn khăn nhẹ nhàng từng chút một để không bị rách thảm nữa.
Bước 4: xỏ thảm bằng ngón tay, thìa hoặc nĩa. Xoa vùng bị lõm trước đó bằng ngón tay cho đến khi thảm trở lại như bình thường.Nếu điều này không có tác dụng, hãy thử cạo thảm bằng mép muỗng hoặc sử dụng một bàn chải mềm để tác động cho các sợi thảm lộn ngược lên.

3. Sử dụng bàn ủi
Bước 1: đặt một miếng vải ướt lên khu vực bạn muốn thực hiện. Lấy khăn trắng hoặc khăn lau tay từ tủ quần áo đã cũ của bạn. Làm ướt khăn bằng nước ấm. Nếu áp dụng ở khu vực rộng, bạn cần sử dụng nhiều khăn hơn.
Bước 2: cắm bàn ủi quần áo của bạn và đặt nó ở chế độ trung bình. Giữ nó một vài giây trên khăn và di chuyển xung quanh theo chuyển động tròn. Làm điều này từ 30 đến 60 giây, sau đó kiểm tra thảm.
Bước 3: sau khi sưởi ấm phần thảm bị hỏng, đặt bàn ủi sang một bên. Lấy miếng vải ra khỏi đó, cẩn thận để bạn sẽ bị bỏng đấy! Chà thảm bằng ngón tay của bạn để các sợi co rút trở lại.

4. Sử dụng máy sấy
Bước 1: đổ nước sạch đầy bình xịt. Nếu nhà bạn không có nước sạch, thay vào đó hãy sử dụng nước đóng chai hoặc nước cất. Tránh sử dụng nước nóng, có thể làm hỏng một số sợi thảm và làm thảm tệ hơn.
Bước 2: xịt thảm phẳng bằng nước. Hãy chắc chắn rằng bạn xịt hết hoàn toàn khu vực bị lõm đó. Tuy nhiên, xịt quá nhiều nước có thể làm hỏng thảm của bạn theo thời gian.
Bước 3: đây là bước hong khô thảm. Lấy một máy sấy tóc và cắm nó vào gần khu vực thảm. Đặt máy sấy ở chế độ nhiệt thấp, trong giới hạn an toàn nhé! Giữ máy sấy cách thảm khoảng 15cm và di chuyển qua lại.
Bước 4: khi thảm khô hẳn, chà tay qua lại trên khu vực để làm thẳng các sợi lên một lần nữa: Nếu nó trông lộn xộn không theo ý bạn muốn, hãy lấy một bàn chải có lông cứng và chải vài lần.
 

Phương pháp cải thiện tình trạng thảm trải sàn bị dẹp
 

Một số lưu ý khi làm sạch thảm trải sàn

Khi làm vệ sinh, ta cần phân biệt từng loại thảm để biết áp dụng cách làm sạch phù hợp:
- Thảm len: len dễ bị ảnh hưởng bởi các chất tẩy và chất kiềm nên cần giặt thảm len bằng các dung dịch tẩy trung hòa (độ pH 5.0-8.0) và phải làm khô thật nhanh.
- Thảm Cotton: loại thảm này thì “dễ tính” hơn. Nó có thể áp dụng tất cả các phương pháp làm sạch, tuy nhiên quá trình làm khô hay sự ngâm nước diễn ra quá lâu sẽ mau chóng hỏng.
- Thảm lụa: cần áp dụng phương pháp giặt khô, tuy nhiên lụa có thể bị hư hỏng bởi nhiệt độ cao, độ pH (>9) hay phơi nắng và sẽ bị giảm độ bền khi bị ẩm...
Khi làm vệ sinh, ta cần phân biệt từng loại thảm trải sàn để biết áp dụng cách làm sạch phù hợp. Nếu như bạn không biết cách, hãy nhờ đến dịch vụ giặt thảm để đảm bảo thảm sẽ sạch và bền hơn.
 

Phương pháp cải thiện tình trạng thảm trải sàn bị dẹp
 

Để biết thêm thông tin về sản phẩm vui lòng liên hệ:
Công Ty TNHH Vinafloor
Tel: 08. 62649568 – Fax: 08. 62997038
Mail: namvinafloor@gmail.com


Ngày cập nhật 2019/09/20 Tác giả: Carpets.vn

Bản quyền thuộc về Thảm trải sàn © 2022
 Hôm nay: 14  Tổng số: 497004