Kinh nghiệm giặt thảm trải sàn sạch đẹp

Thảm cotton và tơ nhân tạo

Thảm cotton và tơ nhân tạo được cấu tạo bằng những sợi Cellulosic dễ bị đổi màu nếu như không làm thảm khô 1 cách kịp thời nhanh chóng sau khi giặt hoặc tiêu dùng hóa chất giặt thảm có cùng tính kiềm. Bạn không được phép ngâm thảm lót sàn loại này quá lâu trong nước vì đơn giản nó sẽ dễ bị co thảm và cũng không cần chà xát mạnh khiến thảm bị dãn.

Thảm lụa

Thảm lụa trước tiên cần phải làm sạch bằng phương pháp giặt khô là hơi. Bởi lẽ các sợi thảm có thể bị hủy hoại bởi nhiệt độ cao, độ pH khá cao (>9), ánh nắng mặt trời và thảm sẽ giảm mất độ bền giả dụ bị ướt.

Thảm len

Trong quá trình giặt thảm len bạn cần hạn chế chà sát quá mạnh vào thảm và giặt trong nước quá nóng vì dễ làm cho hỏng và co rút sợi len. Ngoài ra, len còn rất dễ bị ảnh hưởng bởi các chất những chất tẩy và chất kiềm mà vì thế cần giặt thảm loại này bằng những dung dịch tẩy trung hòa (độ pH 5.0-8.0) và bắt buộc phải làm khô thật nhanh.

Hướng dẫn cách giặt thảm len bao gồm các bước như sau:

- Ngâm thảm trong nước lạnh khoảng một giờ, sau ấy rũ 1-2 lần, ép cho ráo nước, rồi cho vào chậu nước ấm khoảng 40 độ C đã hoà tan cùng với bột giặt, nhấc lên nhấc xuống nhiều lần.

- Nếu có những mép và góc của thảm tương đối bẩn thì chúng ta dùng bàn chải lông loại bé hoặc bàn chải đánh răng lông mềm chấm nước giặt để chải.

- Cho vào nước ấm giặt tiếp 3 lần rồi rũ qua nước lạnh nhiều lần, tới khi nào không còn bọt nữa mới thôi.

- Ngâm 2-3 phút trong dung dịch axit Axetic với nồng độ 0,2% - 0,3%. Như thế có thể trung hòa được nước kiềm còn lưu lại trong thảm, bảo đảm việc này sẽ làm thảm sạch bóng.

Thảm làm bằng sợi thực vật

Thảm được làm từ sợi thực vật như đay, xơ dừa, sơ dứa... với đặc tính tương tự như cotton có thể giặt bằng khá nhiều biện pháp thông thường nhưng đa dạng nhất vẫn là hút khô hoặc làm cho sạch bằng chất giặt dạng bọt cùng với hút khô.

Để hạn chế sự phai màu hoặc đổi màu, bạn cũng nên dùng chất làm sạch với độ pH < 7.5. Với độ pH này cũng không cần làm khô quá nhanh. Tuy nhiên, đối với dòng thảm này, bạn cần phải liên hệ dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp.

Thảm sợi tổng hợp

Thảm sợi tổng hợp có thể được giặt bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất thảm mà qua đó lựa chọn cách giặt thảm cho phù hợp nhất.

Một lưu ý nữa là không dùng xà bông tắm, bột giặt, nước rửa bát hay bất kỳ 1 chất tẩy rửa gia dụng nào để giặt thảm. Hãy tìm mua loại hóa chất giặt thảm từ những nhà cung cấp uy tín nhất. Cái quan trọng nữa là để giặt thảm được sạch hơn, cần phải hút bụi thường xuyên và giũ sạch thảm trước khi đem đi giặt.

Công việc giặt thảm (nhất là thảm khổ lớn) thường bắt buộc được xử lý bằng những loại máy giặt và dụng cụ chuyên biệt. Do đó, bạn cần kỹ tính một chút trong việc giặt thảm hoặc nếu như có thể hãy liên hệ đến những trung tâm giặt thảm chuyên giặt thảm văn phòng.
Xem thêm: thảm khách sạn


Ngày cập nhật 2017/10/23 Tác giả: Carpets.vn

Tag:
Bản quyền thuộc về Thảm trải sàn © 2024
 Hôm nay: 276  Tổng số: 716259