Đằng sau những Thảm Trải Sàn đan tay là một chuỗi quá trình - Phần 2

Tiếp tục câu chuyện dang dở về lịch sử quá trình sản xuất ra các tấm thảm trải sàn dệt tay ở Phần 1 thì Phần 2 của chúng tôi sau đây sẽ mổ xẻ sâu hơn các hướng đi hiện đại hơn cho thảm dệt tay truyền thống.
 


 

Tính nhân văn đậm chất bản sắc dân tộc chứa đựng trong Thảm dệt tay

Để một sản phẩm thảm đan tay truyền thống tốt nhất đến tay người tiêu dùng thì các công đoạn đều được thực hiện thủ công một cách tỉ mỉ. Các công đoạn được quản lý và lựa chọn một cách cẩn thận, phải nghiêm ngặt từ khâu lựa chọn sợi len một cách cẩn thận, kĩ lưỡng. Đến công đoạn vẽ mẫu cho sản phẩm, công đoạn dệt thảm đều được những người thợ lành nghề lâu năm đảm nhiệm, sau đó là công đoạn cắt tỉa hoa văn cho từng chi tiết nhỏ nhất bằng bàn cạo tạo độ phẳng, rồi cuối cùng mới tới công đoạn hoàn thiện sản phẩm.
Mỗi một tấm thảm trải sàn đan tay truyền thống đều thể hiện những nét đẹp của con người Việt Nam của thiên nhiên đất trời. Người thợ dệt thảm muốn gửi gắm những nét đẹp đó vào tấm thảm để nó được lưu trữ mãi về sau, mong muốn một cuộc sống tươi đẹp, êm ái và dịu dàng được chứa đựng trong từng đường nét hoa văn trên thảm.
 


 

Khai sáng hướng đi mới ra thị trường cho thảm dệt tay

Phải làm sao để cho những người thợ dệt có thể phát triển kinh tế một cách bền vững từ chính cái nghề mà họ đang làm, từ những đôi bàn tay điêu luyện đi kèm với kinh nghiệm lâu năm chuyên dệt thảm thủ công truyền thống.
Những quốc gia khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Ba Tư cũng có các sản phẩm thảm len dệt tay như chúng ta. Mỗi quốc gia họ cũng thể hiện các hoa văn họa tiết khác nhau, dựa trên lối sống, phong tục và văn hóa của các quốc gia đó, những sản phẩm đấy đều được thế giới biết đến như đặc trưng của mỗi quốc gia.
Các sản phẩm thảm len dệt tay của chúng ta cũng vậy, những họa tiết hoa văn được thiết kế đậm chất riêng của Việt Nam, khi các bạn bè quốc tế nhìn vào các sản phẩm là có thể nghĩ ngay đến đây là sản phẩm của đất nước chúng ta. Các sản phẩm khi bất cứ ai nhìn vào không chỉ gợi lên vẻ đẹp hoàn hảo, mà còn đạt đến độ tinh xảo được thể thể hiện qua từng chi tiết nhỏ trên tấm thảm, đó là điều khiến cho độ thẩm mỹ của thảm len dệt tay Việt Nam không thua kém bất kỳ sản phẩm thảm len của một quốc gia nào trên thế giới. Đó là một lợi thế cực kì lớn của ngành công nghiệp thảm len dệt tay của Việt Nam để cạnh tranh với các quốc gia lớn hơn trên thế giới.
 


 

Chiến dịch “Người Việt dùng hàng Việt”

Luôn nỗ lực trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, cố gắng đưa các sản phẩm thảm len dệt tay tại quê hương đi xa hơn để nhiều người biết hơn về bản sắc nghề truyền thống của người Việt Nam. Với mong muốn sản xuất ra những sản phẩm mang phong cách thiết kế sáng tạo, độc đáo về các sản phẩm trang trí thủ công mỹ nghệ.
Ngoài ra chúng tôi còn kêu gọi người dân tiêu dùng các sản phẩm trong nước, đó chính là một cách thiết thực nhất để đưa nền kinh tế của đồ thủ công việt nam quay trở lại thị trường.
 


Để biết thêm thông tin về các dòng thảm trải sàn, quý khách vui lòng liên hệ:
Công Ty TNHH Vinafloor
Tel: 08. 62649568 – Fax: 08. 62997038
Mail: namvinafloor@gmail.com
Xem thêm: Thảm trải sàn số 1 Hồ Chí Minh


Ngày cập nhật 2019/02/14 Tác giả: Carpets.vn

Bản quyền thuộc về Thảm trải sàn © 2022
 Hôm nay: 121  Tổng số: 504652